Món ăn đặc sản miền Bắc có rất nhiều món đặc trưng cũng như được thế giới công nhận là văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Điển hình như Phở, đây là một món ăn mà khi người du lịch nước ngoài nào tới Việt Nam cũng đều muốn nếm thử hương vị cũng như sự đặc trưng văn hóa ẩm thực nơi đây
Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các Món ăn đặc sản miền Bắc. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới !
Phở Hà Nội
Phở Hà Nội – một thương hiệu khi người ta đề cập đến miền Bắc, cũng như một trong những món ăn nước ta nổi tiếng trên toàn cầu.
Ra đời vào đầu thế kỷ 20, nơi xuất hiện trước tiên ở Hà Nội. Phở thường là phở bò hay phở gà. Nước sử dụng cho nồi phở được ninh từ xương bò (xương lợn), sá sùng, kèm theo đa dạng gia vị như: quế, hồi, gừng nướng, thảo quả, đinh hương, hạt mùi, hành khô nướng tạo nên hương vị đặc trưng riêng.”Bánh phở” theo truyền thống được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi.
Để thưởng thức được tô phở ngon tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và công thức truyền thống của người chế biến, trong đó cần thiết quan trọng là nồi nước sử dụng.
Cốm Làng Vòng
Đề cập đến cốm Vòng là thứ cốm dẹt, màu xanh non làm từ nếp cái hoa vàng vừa qua kỳ đổ sữa. Nghề làm cốm cũng lắm công phu, lúa già hạt cốm không còn xanh, cứng và gãy nát. Lúa non quá, hạt cốm bết vào vỏ trấu, nhão mất ngon. Thường lúa gặt hôm nào đem rang và giã cốm hôm đấy, rang lúa sao cho vừa lửa, hạt cốm chín tới, không giòn mà tróc trấu. Giã cốm bằng loại cối riêng, nhịp chày nhẹ và đều, sao cho cốm mịn và dẻo.
Cốm được gói vào lá sen già ấp ủ hương sen tinh khiết hoặc lá khoai rát xanh non và buộc bằng những sợi rơm vàng. Ăn cốm bốc từng dúm nhỏ đựng trong lá sen, nhai cốm thật chậm rãi để cảm nhận vị ngọt thơm thoang thoảng của lúa nếp non và hương sen ngào ngạt.
Bánh cuốn Thanh Trì
Đề cập đến các món ăn làm từ lúa gạo ngon đã tồn tại từ bao đời nay của người dân đất Hà Thành sẽ là một thiếu sót lớn nếu không đề cập đến bánh cuốn Thanh Trì.
Làm bánh cuốn cũng khá công phu, bột tráng bánh phải chọn loại gạo ngon, xay mịn như nước, từng lá bánh được tráng trên khuôn vải căng chụp trên nồi nước sôi. Mỗi lá bánh mỏng tang như tờ giấy, được thoa thêm một chút mỡ phi hành cho thơm. Khách ăn đến đâu, người bán khẽ bóc từng lá đến đấy như tách thứ lụa mỏng, mịn mỡ màng. Bánh cuốn không những ngon và trông đẹp đẽ, để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của bánh nên có nước chấm. Nước chấm khéo pha với các loại nước mắm ngon, dấm nếp, thêm vài lát ớt tươi, giọt cà cuống và hành phi .
Bánh có thể ăn kèm với chả quế, ruốc thịt, ruốc tôm hấp nóng trong một nồi nước. Mỗi đĩa bánh cuốn Thanh Trì với mươi lá mỏng là đủ một bữa điểm tâm thanh cảnh mà ngon lành.
Bánh tẻ – Món ăn đặc sản miền Bắc
Bánh tẻ (bánh lá, bánh răng bừa) là thứ bánh truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bánh làm từ bột gạo tẻ, gói ngoài bằng lá dong và được luộc (hấp) chín. Nhân bánh gồm thịt lợn vai, mộc nhĩ (hoặc nhân đỗ cho người không ăn được bánh nhân thịt lợn). Bánh được làm từ gạo tám thơm thì sẽ thơm, mềm, dẻo chắc bánh hơn. Mỗi địa phương có cách làm bánh tẻ riêng, tuy nhiên đều mang được hương vị riêng mà chỉ có ở miền Bắc.
Một số loại bánh tẻ nổi tiếng như: Bánh tẻ làng Chờ (Yên Phong, Bắc Ninh); Bánh tẻ làng Phú Nhi (phường Phú Thịnh,Sơn Tây, Hà Nội); Bánh tẻ ở xã Phụng Công, Văn Giang, Hưng Yên (hay còn gọi bánh răng bừa); bánh lá ở Khoái Châu, Hưng Yên; ở Mỹ Đức, Hà Nội cũng có Bánh tẻ nhưng ít nổi tiếng.
Bún chả Hà Nội
Cạnh phở thì bún chả cũng là món ăn ngon trong danh sách cứ đi xa Hà Nội là nhớ, và nếu như có đặt chân tới thủ đô thì nhất định phải nếm thử.
Bún chả là món ăn với bún, chả thịt lợn nướng trên than hoa và bát nước mắm chua cay mặn ngọt. Món ăn xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam, là thứ quà có sức sống bền vững nhất của Hà Nội, phải có thể coi đây là một trong những đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà thành.
Bún chả có nét tương tự món bún thịt nướng ở miền Trung và miền Nam, nhưng nước mắm pha có vị thanh nhẹ hơn.
Bún đậu mắm tôm – Món ăn đặc sản miền Bắc
Bún đậu mắm tôm – Đặc sản miền Bắc ngon cực kỳ nếu bạn ăn được Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã đặc sản của miền Bắc. Bún đậu mắm tôm rất kén người ăn. Tuy nguyên liệu khá dễ dàng, chỉ có bún tươi, đậu phụ rán, chả cốm, rau thơm nhưng ngon nhất là ăn bún đậu mắm tôm kèm nước chấm “mắm tôm” thần thánh không phải ai cũng ngửi và ăn được.
Tuy nhiên nếu bạn ăn và ngửi được thì sẽ bị nghiện luôn đó. Hoặc nếu bạn không ăn được mắm tôm thì có thể yêu cầu đổi thành nước mắm chấm thường nha.
Một suất rất đầy đủ của bún đậu mắm tôm đặc sản miền Bắc
Phở cuốn
Nếu như miền Nam có đặc sản gỏi cuốn thì Phở cuốn đặc sản miền Bắc cũng nổi tiếng như vậy. Cũng là nguyên liệu phở tuy nhiên phở cuốn lại được tráng mỏng theo khổ vuông và chữ nhật. Phở cuốn được ăn kèm, cuốn cùng thịt bò chín, rau thơm, trứng chấm cùng nước chấm chua ngọt. Thường Phở cuốn đúng gốc đặc sản Hà Nội thì hay được ăn kèm tương ớt Hà Nội chua cay, không có vị ngọt.
Phở cuốn là đặc sản Hà Nội rất ngon và dễ ăn, khách du lịch ai ai cũng thích
Nem rán
Nem rán là một trong những món ngon nước ta không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết hay bữa cơm sum họp gia đình. Nem rán Hà Nội có nhân là miến, mọc nhĩ, nấm hương, thịt băm, hành, trứng, su hào, cà rốt,… Được cuộn trong bánh đa nem được tráng mỏng. Khi cắn nem rán, bạn có thể thấy vị thơm ngọt hòa quyện các nguyên liệu cùng với vỏ ngoài giòn rụm trong miệng rất đã. Nem rán đặc sản Hà Nội được chấm cùng nước chấm chua ngọt.
Nem rán Hà Nội có vỏ ngoài giòn rụm, bên trong ngập nhân
Xem thêm : Top các món ăn đặc sản ở Tây Bắc
Xem thêm : Ưu điểm của marketing – Khái niệm và vai trò của marketing
Tạm kết :
Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn Món ăn đặc sản miền Bắc. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức cũng như một list đồ ăn phong phú độc đáo khi đi du lịch ngoài Bắc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !
Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp : hanoisuntravel.com, pasgo.vn, … )