Tự tin là gì ? Lợi ích của việc rèn luyện sự tự tin cho bản thân

Sự tự tin rất cần thiết  cần thiết với mỗi người. Tự tin giúp mỗi chúng ta chủ động trong mọi trường hợp, là chìa khóa dẫn lối thành công. Vậy tự tin là gì? Ý nghĩa, biểu hiện thế nào? Làm thế nào để biến thành một người tự tin? Nếu bạn đang tìm hiểu về khái niệm này. Đừng vội bỏ qua những thông tin có ích trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé !!

Khái niệm tự tin là gì?

Biểu hiện của người tự tin là gì?

Tự tin là tín nhiệm vào bản thân, tin vào khả năng & hành động của bản thân. Cắt nghĩa cụ thể, có thể hiểu “tự” là chính chính mình. Còn “tin” chính là niềm tinniềm tin. Trái ngược với tự tin là rụt rè, nhút nhát, thiếu bản lĩnh.

Người tự tin thường không dễ dàng bỏ cuộc. Họ luôn tin vào bản thân, dám theo đuổi  dám đối mặt với thất bại. Còn người thiếu tự tin luôn cảm thấy lo lắng, chưa làm đã lo thất bại. Và khi gặp thất bại thì những người này rất dễ gục ngã, rất nhanh từ bỏ.

Xem thêm: Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Lợi ích của việc rèn luyện sự tự tin cho bản thân

Hiểu được tự tin là gì, vậy vì sao phải rèn luyện tính tự tin. Bên dưới đây chính là 10 nguyên nhân mà mình chia sẻ về sự tự tin dẫn đến thành công.

– Động lực để bắt đầu mọi thứ: Những người tự tin bắt đầu tất cả mọi thứ. Họ không ngại nêu ra một phát minh mới ngay cả khi những người xung quanh vẫn đang cân nhắc về nó.

– Năng lực tự đứng lên: Sự tự tin cho phép bạn đứng lên vì chính mình một cách công bằng & nhất quán. Nếu không, bạn sẽ thấy mình không được lắng nghe hoặc bị đối xử bất công.

– Năng lực Nói Không: Những người tự tin có năng lực nói “Không” khi thích hợp . Họ không phụ trách công việc hoặc nghĩa vụ không quan trọng hoặc không thích hợp với khả năng của bản thân.

– Năng lực Nói Có: Đồng thờinhững cá thể tự tin nói “Có” trước cơ hội. Họ không bỏ lỡ các chọn lựa mới bởi vì họ nhút nhát.

 Tự tin vượt qua nỗi sợ hãi: Thiếu tự tin có thể là nguyên nhân dẫn đến nỗi sợ hãi khi có một vấn đề gì đó diễn ra. Đó chinh là nỗi sợ của sự thất bại. Sợ những gì người khác nghĩ. Sợ hãi về những điều chưa biết. Để thành công, bạn cần sự tự tin để đối mặt  vượt qua nỗi sợ hãi của mình.

tu-tin-la-gi.jpg

Tự tin giúp bạn thành công hơn trong đời sống

 Tin vào Bản thân: Tự tin có nghĩa là tin vào chính mình. Henry Ford nói, “Cho dù bạn nghĩ rằng bạn có thể, hay bạn tưởng tượng rằng bạn không thể – bạn đã đúng.”

– Đặt mục đích chính xác: những cá thể tự tin thường đặt mục đích cao hơn so sánh với những người bình thường. Thiếu tự tin dẫn đến mục đích yếu kém, đặt chuẩn mực quá thấp  kết quả tầm thường.

– Mở rộng giới hạn của bạn: Sự tự tin cho phép bạn biết giới hạn của mình  kiểm tra chúng. Bằng cách kéo dài giới hạn của bạn, bạn sẽ tăng chúng lên. Bạn mãnh liệt hơn bạn nghĩ.

Tầm quan trọng của sự tự tin

– Đặt câu hỏi về sự tự tin: Sự tự tin cho phép bạn đặt câu hỏi, ngay đến cả khi người khác im lặng. Sự tự tin thậm chí còn cho phép bạn thể hiện được kiến thức & khả năng của bản thân trước mặt những người xung quanh.

– Tin vào chiến thắng: Những người tự tin tin vào thành công. Và cần thiết hơn, họ tin tưởng vào khả năng thành công của mình.

3. Lý do của sự thiếu tự tin là gì?

Chúng ta đã tìm hiểu khác nhiều về các sai lầm xoay quan chủ đề tự tin. Nhưng lý do của thiếu tự tin là gì? Kế tiếp chúng ta sẽ điểm qua 3 nguyên nhân dẫn đến thiếu tự tin nhé.

3.1 Sự thay đổi về môi trường sống

Việc này rất hay xảy ra khi các bạn chuyển lớp, chuyển trường, chuyển cấp. Sự thay đổi môi trường sống buộc các bạn cần phải làm lại từ đầu với mối quan hệ. Và không ít bạn lo lắng, e sợ vì khác biệt vùng miền, văn hóa…

Trong quá trình hòa nhập này, nếu như bạn gặp một vài sự cố, tình huống không hay. Như hiểu lầm từ bạn mới, bị bạn mới bắt nạt, bạn có thể có xu thế khép mình hơn. Trầm trọng hơn là khủng hoảng tâm lý, trầm cảm…

Xem thêm: Kỹ năng mềm cho sinh viên được doanh nghiệp đánh giá cao

3.2 Sự tưởng lầm về các giá trị sống

biểu hiện sự tự tin

Nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì? Những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của các phương tiện truyền thông. Chúng ta được lĩnh hội rất là nhiều văn hóa từ các nước khác. đặc biệt là qua phim ảnh, ca nhạc, các cuộc thi,…

Hình ảnh của những “Idol”, các người nổi tiếng ca nhạc, phim ảnh chói sáng. Làm cho không ít bạn trẻ tưởng lầm về các giá trị sống của mình. Quan niệm sai lầm về những điều mang lại hạnh phúc, lý tưởng sống. Các bạn dễ ngộ nhận về mặt yếu kém của bản thân. Cho rằng mình không có giá trị bản thân, ngoại hình xấu xí, học lực kém cỏi, gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn…

Toàn bộ những điểm này khiến bạn trở nên mặc cảm về chính bản thân. Từ đó không thích giao thiệp, mong muốn trốn trong một vỏ bọc của riêng mình.

3.3 Sự phát triển của mạng xã hội

Sự phát triển của mạng xã hội. Khiến chúng ta dành nhiều thời gian cho đời sống ảo hơn cuộc sống thực. Thay vì đi ra ngoài, gặp gỡ, làm quen với những người khác. Bạn lại thích online trên các mạng xã hội & đọc tin tức, lướt Website giải trí…

Đồ sử dụng công nghệ cao như smartphone, Iphone, Ipad…. Giúp cho bạn kết nối Internet mọi lúc mọi nơi, kể cả những lúc đang đi trên xe bus, tàu hỏa,… Tạo điều kiện cho sự kết nối toàn cầu ảo ngày càng gần hơn. Đồng nghĩa với việc khoảng cách với xã hội ngày càng giãn cách.

Xem thêm: Kỹ năng tổ chức công việc là gì? Các cách rèn luyện và phát triển kỹ năng tổ chức công việc

Lời kết

Chắc rằng bạn đã hiểu rõ khái niệm tự tin là gì cũng giống như những biểu hiện, ý nghĩa của nó. Nếu là người tự tin, hãy luôn phát huy & tận dụng tối đa sự tự tin. Còn nếu chưa phải là người tự tin thì bạn cũng không cần lo lắng quá nhé. Hãy rèn luyện, nâng cao bản thân để tạo nên những điều tốt đẹp. Nhưng mà, cũng cần lưu ý rằng tự tin là tốt nhưng mà cũng đừng tự tin thái quá nhé!

Nhật Minh – Tổng hợp và bổ sung

Nguồn: unica.vn, cleanipedia.com, giatricuocsong.org

Next Post